Độ lưu hương của nước hoa là khía cạnh còn mới đối với những tín đồ mới đặt chân vào thế giới hương thơm. Khả năng lưu và toả hương có vai trò quan trọng để tạo ra những siêu phẩm nước hoa kinh điển. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ lưu hương nước hoa, do đó, để giữ cho cơ thể luôn thơm tho, rạng rỡ cả ngày dài. Anh chị em cần tìm hiểu về khả năng bám mùi của sản phẩm đã đang và sẽ mua để tự tin khoe cá tính, tạo sức hút với mọi người xung quanh.
1. Độ lưu hương của nước hoa là gì?
Độ lưu hương của nước hoa hay còn được gọi là khả năng bám, toả hương được tính theo thời gian mùi hương lưu lại trên cơ thể, quần áo. Có thể hiểu đơn giản, khi người dùng xịt nước hoa vào các vị trí trên cơ thể như cổ tay, sau gáy. Thời gian lưu hương sẽ được tính từ lúc mới đầu khi bạn cảm nhận được hương thơm và tới khi chúng mất đi.
Thông thường, các loại nước hoa đều có độ lưu hương riêng tuỳ thuộc vào bảng thành phần hay công thức của nhà điều chế. Do đó, có những chai nước hoa có mùi hương kéo dài tới hơn 12 tiếng, hoặc có những hương thơm chỉ kéo dài trong 5 – 6 tiếng.
2. Vai trò của độ lưu hương nước hoa trong ngành nước hoa
Độ lưu hương nước hoa là một yếu tố quan trọng với bất kỳ tín đồ nước hoa nào. Trong quá trình nghiên cứu công thức hương cho sản phẩm mới, các nhà đều chế thường đong đếm, khảo sát ý kiến của khách hàng nhằm đem tới hương nước hoa phù hợp với thị hiếu hiện nay. Khả năng lưu hương của các sản phẩm sẽ quyết định:
– Trải nghiệm của khách hàng: Mùi hương lâu phai, toả hương xa giúp anh chị em luôn thơm tho, tự tin và thoải mái suốt cả ngày. Ngoài ra, hương thơm của nước hoa sẽ giúp người sử dụng hấp dẫn, thể hiện được phong cách cá nhân.
– Sự khác biệt giữa các dòng nước hoa: Thời gian lưu hương giữa các dòng nước hoa EDT, EDP, EF hay EDC là khác nhau. Từ đó, tuỳ vào sở thích và thời điểm sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn được mùi hương phù hợp với mình.
– Mức giá giữa các sản phẩm: Thông thường, độ lưu hương càng lâu, nồng độ tinh dầu trong nước hoa càng lớn đồng nghĩa với việc giá thành sản phẩm cao hơn. Do đó, các nhà điều chế hương thường cân nhắc kỹ về khả năng lưu hương để tạo ra chai nước hoa phù hợp với sở thích và khả năng tài chính của khách hàng.
3. Độ lưu hương của nước hoa phụ thuộc vào yếu tố nào hiện nay?
3.1. Nồng độ tinh dầu
Theo thông tin của các nhà nghiên cứu trong ngành nước hoa, nồng độ tinh dầu cao đồng nghĩa với khả năng lưu và toả hương càng lâu. Hương thơm bám lâu trên da, trên quần áo cả ngày dài thích hợp với anh chị em có làn da khô hay thường xuyên phải hoạt động ngoài trời.
Một số nồng độ nước hoa phổ biến nhất hiện nay gồm: Parfum (20-40%), EDP (15-20%), EDT (5-15%)…
3.2. Thành phần của nước hoa
Hiện nay, để tăng khả năng lưu hương của nước hoa, nhiều công thức hương đã sử dụng bảng thành phần từ các hương liệu có nguồn gốc từ gỗ, xạ hương, hoa cỏ, hổ phách. Đây đều là những thành phần có cấu trúc phân tử lớn, khó bay hơi nên giúp nước hoa lâu phai trên da.
Ngoài ra, một số thương hiệu còn tận dụng sự cộng hưởng giữa các hương liệu để tăng thời gian bám mùi của nước hoa. Ví dụ, hương hoa nhài có thể kết hợp với gỗ đàn hương sẽ giúp hương nước hoa đậm hơn, khó bay mùi.
3.3. Cơ địa của người sử dụng
Mỗi người đều có cơ địa khác nhau nên có sự ảnh hưởng của độ pH, độ ẩm hay độ tiết dầu trên da. Đây chính là các yếu tố quyết định khả năng hấp thụ và lưu giữ các tinh thể nước hoa khi xịt nước hoa tiếp xúc lên cơ thể.
Với anh chị em sở hữu làn da khô sẽ có khả năng lưu hương trên da lâu hơn so với người có làn da dầu. Ngoài ra, với những cô nàng hay anh chàng năng động, cơ thể tiết nhiều mồ hôi cần phải sử dụng nước hoa có nồng độ tinh dầu cao vì khả năng lưu hương trên da của họ thường không được lâu.
3.4. Giấy thử mùi nước hoa
Tại các cửa hàng thường có mẫu giấy để khách hàng có thể thử mùi trước khi mua. Khi xịt nước hoa vào giấy thử, có thể khả năng lưu và toả hương sẽ khác với lúc xịt trực tiếp lên da. Do đó, trước khi bán sản phẩm trên thị trường, các nhà sản xuất sẽ thử nghiệm trên nhiều loại giấy và chọn ra loại chuẩn với mùi hương đó nhất.
3.5. Thời tiết
Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng đến độ lưu hương của nước hoa. Trường hợp nhiệt độ cao trong mùa hè, các phân tử nước hoa sẽ bay hơi nhanh khiến mùi hương nhanh chóng thoát khỏi da và biến mất.
Khi nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm cao càng thúc đẩy quá trình phân tử nước hoa bay hơi rồi hoà tan vào trong không khí. Do đó, để giữ mùi hương lâu anh chị em nên dùng nước hoa vào tiết trời mát mẻ, khô ráo.
Điều này cũng lý giải cho việc mỗi loại nước hoa được nhà sản xuất khuyến khích sử dụng đúng mùa dựa vào bảng thành phần. Vào mùa Thu – Đông, khi trời se lạnh, anh chị em nên chọn lựa hương nước hoa có nồng độ tinh dầu cao để tăng khả năng bám mùi cho ngày dài thơm tho.
3.6. Cách sử dụng nước hoa
Cách để lưu hương nước hoa lâu là việc xịt hương thơm như thế nào cũng ảnh hưởng tới độ lưu hương của nước hoa. Đầu tiên, anh chị em cần lưu ý thời gian “diện” nước hoa trước khi ra khỏi nhà là từ 10 đến 30 phút để các tinh thể nước hoa thẩm thấu sâu vào da.
Các vị trí xịt cũng cần được chú trọng như nơi có mạch máu, nhiệt độ cao như cổ tay, sau gáy, trong khuỷu tay. Đặc biệt, vào mùa đông chị em thường chăm chút cho làn da bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm thì nên xịt nước hoa ngay sau đó sẽ giúp “khoá hương” một cách vượt trội.
4. Hướng dẫn đo độ lưu hương nước hoa bằng giấy thử
Giấy thử mùi thường được sử dụng tại các cửa hàng bày bán nước hoa. Đây là loại giấy có khả năng thấm hút tốt, nhỏ gọn và rất tiện lợi để người dùng “test” thử sản phẩm trước khi mua. Anh chị em có thể dùng giấy thử mùi để đo độ lưu hương nước hoa của sản phẩm mình đang sử dụng.
4.1. Quy trình đo độ lưu hương
Các bước thực hiện đo độ bám mùi của nước hoa bằng giấy thử được thực hiện như sau:
– Xịt 1-2 shot nước hoa lên mẫu giấy thử mùi.
– Để giấy thử khô tự nhiên, không được chà xát vì việc này khiến các tinh thể nước hoa vỡ dẫn đến thay đổi cấu trúc hương.
– Theo dõi sự biến đối của các tầng hương và khi mùi hương biến mất hẳn, bạn hãy ghi lại thời gian.
4.2. Mốc thời gian tiêu chuẩn đánh giá độ lưu hương
Nước hoa được tạo thành từ nhiều loại hương liệu. Đặc biệt, mỗi hương liệu lại có thời gian bay hơi khác nhau tạo nên sự thay đổi của mùi hương ở mỗi giai đoạn.
– Tầng hương đầu: Thời điểm mới xịt nước hoa cho đến 20 phút tiếp theo, mùi hương sẽ bao gồm các nốt hương có khả năng bay hơi nhanh nhất đó là cam quýt, chanh, bưởi…
– Tầng hương giữa: Kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng với các hương liệu như hoa hồng, nhài, oải hương, phong lữ…
– Tầng hương cuối: Thời gian khoảng 2 đến 6 giờ gồm các hương liệu khó bay hơi như nhóm gỗ tuyết tùng, xạ hương, hoắc hương, hổ phách…
5. Phân loại nước hoa và độ lưu hương
Nước hoa được phân loại với nồng độ tinh dầu khác nhau để giúp người dùng dễ dàng chọn được mùi hương hợp phong cách, sở thích của mình. Hiện nay, ngành công nghiệp nước hoa chia thành các nhóm mùi hương với các đặc điểm cụ thể như sau:
Loại nước hoa |
Đặc điểm | Nồng độ tinh dầu | Thời gian lưu hương |
Thời điểm sử dụng |
Extrait (Parfum) |
– Nước hoa đậm đặc (nguyên chất)
– Thường được sản xuất số lượng ít bởi giá thành cao. – Tính ứng dụng thấp. |
20% – 40% |
Trên 12 giờ |
Thời tiết lạnh: Mùa đông |
Eau de Parfum (EDP) |
– Nước hoa phổ biến nhất.
– Mùi hương ấm áp, thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. |
15% – 20% |
7 – 12 giờ |
Mùa Thu – Đông |
Eau de Toilette (EDT) |
– Mức giá tầm trung.
– Mùi hương dịu, thanh mát phù hợp với người thích sự nhẹ nhàng. |
5% – 15% |
3 – 6 giờ |
Mùa Xuân – Hè – Thu |
Eau de Cologne (EDC) |
– Hương thơm tự nhiên, thoang thoảng.
– Mức giá rẻ. |
2% – 5% |
2 – 4 giờ |
Mùa Xuân – Hè |
Eau Fraiche (EF) |
– Được pha chế với nước.
– Không có khả năng giữ mùi. |
1% – 3% |
1 – 2 giờ |
Mùa Hè |
Trên đây là Tất tần tật những thông tin giúp anh chị em mới tìm hiểu về thế giới mùi hương hiểu thêm về độ lưu hương của nước hoa. Việc chọn đúng mùi hương giúp anh chị em định hình được phong cách, thể hiện cá tính, sự thu hút của bản thân trước mọi người. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm nước hoa chính hãng, giá tốt, hãy đến ngay cửa hàng của Xóm Thơm hoặc liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0365 393 999 để được tư vấn, báo giá chi tiết.
Bài viết hay quá ạ